Thái độ sau khi rước Ḿnh Thánh Chúa

 

Description: Chúa Cầm Bánh


Đây nhiệm tích vô cùng cao quư, nào chúng ta phục bái tôn thờ.
Và dấu tích ngàn xưa lưu kư, phải kính nhường nghi lễ mới đây.
Ta hăy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy ǵ.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hoà.
Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay toả ngát hương.
Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. 

 

- Kim Long, Đây Nhiệm Tích

 

Trong bảy phép Bí tích mà Giáo hội Công giáo thành lập th́ Bí tích Ḿnh Thánh Chúa được coi là cao trọng nhất, c̣n gọi là Bí tích Cực Thánh được cử hành trong Thánh lễ. Giáo dân tin rằng khi lănh nhận bí tích này, họ được dự phần vào Ḿnh và Máu Chúa Giêsu Kitô và tham gia vào cuộc tế lễ của Người. Việc rước Ḿnh Thánh Chúa được coi là linh thiêng nhất trong tất cả mọi cử chỉ, hành động, quyết định, hoạt động, hay chuyển động trong cuộc đời mọi người. Việc rước lễ c̣n vượt xa hơn tất cả v́ được lănh nhận Đức Giêsu, Đấng Cứu Chuộc Nhân Thế, vào tận chiều sâu của linh hồn người Công giáo.

Không ai trên trần gian này có thể so sánh việc Rước Lễ với bất kỳ việc làm nào khác. Suy niệm về điều này th́ ngay cả toàn thể vũ trụ và các vật thể trong đó, bao gồm các ngôi sao, hành tinh, tinh vân, và các thiên hà; cũng như tất cả các vật liệu tự tái tạo hiện diện trong tất cả các sinh vật sống để cấu thành nhiễm sắc thể trên mặt đất cũng không thể sánh bằng việc chịu Ḿnh Thánh Chúa.

Description: galaxy 4

V́ chịu Ḿnh Thánh là rước chính Thiên Chúa vào ḷng mà không phải là một biểu tượng mơ hồ hay trừu tượng ǵ cả. V́ Thiên Chúa là nguồn gốc của tất cả những tồn tại và mục đích của sự tồn tại. V́ ḷng yêu thương Đức Chúa Trời đă dựng nên động vật, thực vật và mọi loài cho chúng ta. Thế nên nếu chúng ta đón nhận Ngài th́ sẽ được hưởng vinh quang với Ngài suốt đời trên thiên quốc.

Qua lời thưa "Fiat" của Đức Trinh Nữ Maria mà Ngôi Hai Thiên Chúa đă trở nên một phàm nhân đồng h́nh đồng dạng như chúng ta. Ngôi Hai Thiên Chúa đă khiêm tốn để trở thành Con Người. Ngài trở nên giống chúng ta trong mọi sự trừ tội lỗi. Chúa Giêsu sau khi chịu chết để chuộc tội trần gian, đă sống lại và đă về trời. Nhưng Ngài hứa vẫn ở lại với chúng ta từng ngày cho đến tận thế qua Bí Tích Thánh Thể (Mt 28: 20).

Thánh Thể thực là Bánh Hằng Sống, là chính Con Thiên Chúa. Thánh Thể thực sự là Ḿnh, Máu, Linh hồn và Thiên Tính của Chúa Giêsu Kitô. Thậm chí một Thánh Thể nhỏ nhất - một nửa Thánh Thể, ngay cả một mảnh vụn của Thánh Thể - vẫn là Chúa Giêsu, Vua Vũ Trụ. Thế nên chúng ta phải bày tỏ thái độ như thế nào sau khi rước Ḿnh Thánh Chúa. Dưới đây là những gợi ư:

Description: broken bread 2

1. Đức Tin

Làm thế nào cho đức tin của chúng ta không bị sói ṃn hoặc giảm bớt theo thời gian. Chúa Giêsu vô cùng buồn khi đa số người Công giáo tỏ ra vô cảm sau khi lănh nhận Ḿnh Thánh Chúa. Chúng ta cố gắng cầu nguyện với tâm t́nh sốt sắng: "Xin Chúa củng cố niềm tin cho chúng con. Xin cho đức tin của chúng con lớn lên, kết hoa và nở rộ cho đến ngày được Chúa gọi về."

2. Tạ Ơn

Trong Nhật kư của Thánh Faustina về Ḷng Chúa Thương Xót, Chúa Giêsu phàn nàn rằng có những linh hồn tiếp nhận Ngài mà không có t́nh yêu. Họ xem Ngài như một món đồ. Chúa Giêsu nói rằng Người từ chối nhận lănh hơn là tiếp nhận Người như một đồ vật và chỉ nhận như một thói quen, nhận một cách máy móc. Có rất nhiều lời nguyện để nhắc nhở việc tham dự Thánh Lễ cho thực sốt sắng. Đối với Linh mục, nên cử hành mỗi Thánh Lễ như là Thánh Lễ đầu tiên, Thánh Lễ cuối cùng và Thánh Lễ duy nhất. Cũng vậy, giáo dân nên ghi nhận lần Rước Lễ này là lần đầu tiên, lần cuối cùng và lần duy nhất.

3. Ăn năn tội

Là việc làm tích cực. Các thánh dạy rằng càng trong sạch và tinh khiết trong linh hồn th́ ân sủng càng phong phú sau khi chịu Ḿnh Thánh Chúa. Giáo hội giải thích: cửa kính bẩn sẽ ngăn không cho ánh sáng chiếu vào gian pḥng. Tương tự như vậy, một linh hồn dơ bẩn và sầu năo sẽ ngăn chặn sự hiện diện cách mạnh mẽ và dồi dào trong sự tràn ngập hoàn toàn Thiên Tính của Chúa Giêsu vào linh hồn người đó.

4. Bỏ Về Sớm

Có nhiều người về sớm thay v́ nán lại để tỏ ḷng tri ân, yêu mến, ngợi khen và chúc tụng Vua của các vua và Chúa của các chúa đă ngự vào ḷng ta. Về sớm làm cho những người khác phiền ḷng, làm xáo trộn thánh lễ và chia trí người chung quanh. Ra về sớm chẳng khác nào chúng ta bỏ rơi Chúa giữa bàn tiệc.

5. Tôn Kính

Lănh tụ Môsê đă được lệnh tháo dép của ḿnh ra trước bụi cây đang cháy mà đó chỉ là một biểu tượng của sự hiện diện Thánh Thể. Tiên tri Isaia kêu lên rằng ông đă bị ô uế giữa những người dơ bẩn. Ông cầu xin môi ông phải được tẩy sạch bằng than nóng. Sự tôn kính của chúng ta nên biểu tỏ trước Sự Hiện Diện Thực Sự của Chúa Thánh Thể trong ḷng chúng ta. Người không phải là một biểu tượng nhưng là một Thiên Chúa cụ thể.

Description: forgiveness1

6. Ư chỉ

Cha chủ tế thường có các ư chỉ cho mỗi Thánh Lễ. Điều này không ngăn cản chúng ta có ư chỉ riêng của ḿnh. Hai đề nghị giúp sống Thánh Lễ một cách trọn vẹn hơn: 1) Dành Thánh Lễ cho một người đă chết có thể c̣n bị giam tại Luyện Ngục, để được giải thoát nhanh chóng hoặc ít nhất là giảm bớt nỗi đau khổ của người đó. 2) Sự trở lại của tội nhân: tất cả chúng ta đều có những thành viên trong gia đ́nh, người thân, bạn bè, đồng nghiệp, những người dường như đă quên mất Chúa hoặc v́ bất kỳ lư do nào đă tách rời khỏi Giáo hội. Hăy tham dự Thánh lễ để cầu nguyện cho họ trở lại. Những con chiên lạc bầy có thể trở về với đàn chiên nếu bạn cố gắng cầu nguyện cho họ.

7. Tham Dự Tích Cực

Trong Thánh Lễ, chúng ta không được mời gọi làm thính giả như đi xem một vở kịch hay một chương tŕnh ca nhạc. Ngược lại, chúng ta được mời gọi tham gia đầy đủ, chủ động và có ư thức (Vatican II, Sacrosanctum Concilium, Hiến Chế Tín Lư về Phụng Vụ). Chúng ta được mời gọi lắng nghe và đáp lại Lời Chúa và ca hát hết t́nh trong việc ngợi khen và thờ phượng Chúa. Khi khác th́ chúng ta được mời bước vào trong im lặng sâu xa, nơi chúng ta sẽ gặp gỡ Chúa qua việc Truyền Phép Thánh. Như Hiến Chế nhắc nhở: "Hăy im lặng và nhận biết Chúa đang hiện diện trên bàn thờ."

8. Nhờ Đức Mẹ Chuyển Lời Cầu

Sau khi chịu Ḿnh Thánh Chúa, chúng ta nên khiêm tốn cầu xin Đức Trinh Nữ Maria hiệp dâng tạ ơn Chúa Giêsu đă ngự vào ḷng. Đây là một ch́a khóa để nâng cấp và cải tiến việc Rước Lễ của chúng ta. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đă so sánh lời "Fiat" của Đức Trinh Nữ trong việc Thiên thần Truyền tin với lời thưa "Amen" của chúng ta khi nhận Ḿnh Thánh Chúa. Kết quả th́ giống nhau: Đức Mẹ tiếp nhận phôi thai vào cung ḷng Mẹ cũng như chúng ta tiếp nhận Chúa Giêsu vào ḷng ḿnh. Sự tiếp nhận Thánh Thể vào ḷng sẽ làm nên dấu ấn trong tim, trong trí và trong linh hồn chúng ta.

9. Tạ Ơn

Sau khi Rước Lễ, chúng ta nên dành thời giờ để tỏ ḷng tri ân Chúa qua việc rước Ḿnh, Máu, Linh Hồn và Thiên Tính của Chúa Giêsu vào ḷng. Chúng ta hăy hiệp lời với Vua David mà ca ngợi: "Hăy cảm tạ Chúa v́ Người nhân lành, và t́nh thương của Người tồn tại đến muôn đời." Thật vậy, Đức Chúa Trời vui mừng biết mấy khi Người thấy chúng ta dâng lời cảm tạ, tri ân và ngợi khen Người.

10. Làm Tông Đồ Thánh Thể

V́ bạn đă nhận được báu vật đại nhất trong đời. Báu vật có giá trị vô hạn để thúc đẩy bạn đem Chúa đến cho người khác và đưa người khác đến với Chúa. Hăy lấy Đức Mẹ làm gương. Sau khi thụ thai qua Lễ Truyền Tin, Mẹ đă vội vă đến thăm người em họ, bà Elisabeth. Tương tự như vậy, sau khi bạn đă nhận Chúa Giêsu và dành cho Ngài một sự tạ ơn xứng đáng, bây giờ là lúc trở thành Tông Đồ Thánh Thể để đưa Chúa đến với người khác. Hăy giảng dạy cho họ bằng gương bạn sống và bằng cách cư sử của bạn với người chung quanh. Mời gọi họ đến nhà thờ, xưng tội, tham dự Thánh Lễ và rước Ḿnh Thánh Chúa. Hăy trở thành một nhà truyền giáo. Bạn được mời gọi làm việc trong vườn nho với Chúa. Bạn được kêu gọi đi câu cá với Chúa để cứu các linh hồn. Một trong những công cụ hiệu quả nhất để cứu vớt các linh hồn cũng như giúp đỡ những con chiên lạc bầy là trở nên những Tông Đồ Thánh Thể.

Đức Tổng Giám Mục Fulton Seen diễn đạt điều này như sau: "Hăy đến và đi!" Trước hết, chúng ta đến để đón nhận Chúa Giêsu một cách nhiệt t́nh với đức tin và đức mến. Sau đó chúng ta ra đi để công bố tin mừng về Nước Chúa cho những người chung quanh.

Description: Đức Mẹ dâng Chúa chết

Kết luận

Chúng ta nên tràn ngập niềm vui với ḷng biết ơn về món quà cao quư nhất là được rước Ḿnh và Máu Chúa Giêsu thực sự. Không có việc làm nào lớn hơn việc Rước Lễ. Cho nên chúng ta phải tạ ơn Chúa cách xứng đáng. Lời hứa của Chúa Giêsu là Ngài sẽ ban cho chúng ta niềm vui to lớn: "Ai ăn Ḿnh Ta và uống Máu Ta sẽ được sự sống đời đời và Ta sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết" (Jn 6: 54). Thiên đàng là của chúng ta nếu chúng ta tiếp nhận Chúa Giêsu với ḷng nhiệt thành và t́nh yêu sốt mến.

Description: thống hối

 

References

 

·  Aquinas, Thomas. "Summa Theologiæ Article 2". New Advent. Retrieved 4 January 2017.

·  Council of Trent, Decree concerning the Most Holy Sacrament of the Eucharist, chapter IV and canon II

·  Council of Trent, Decree concerning the Most Holy Sacrament of the Eucharist, canon III

·  "Catechism of the Catholic Church". The Holy See. The Catholic Church. Retrieved 4 January 2017.

·  Mulcahy, O.P., Bernard. "The Holy Eucharist" (PDF). kofc.org. Knights of Columbus. Retrieved 4 January 2017.

·  Aquinas, Thomas. "Summa Theologiae, Question 77". New Advent. Kevin Knight. Retrieved 4 January 2017.

·  "Abrahamic, Mosaic, and Prophetic Foundations of the Eucharist". Inside the Vatican 16, no. 4 (2008): 102-105.

·  Runciman, Steven (1968). The Great Church in Captivity. Cambridge University Press. p. 90. ISBN 0-521-31310-4.

·  Matthew 26:26–29, Mark 14:22–25, Luke 22:19

·  Graves, J. R. (1928). What is It to Eat and Drink Unworthily. Baptist Sunday School Committee. OCLC 6323560.

·  Augsburg Confession, Article 10

·  F. L. Cross, ed., The Oxford Dictionary of the Christian Church, second edition, (Oxford: Oxford University Press, 1974), 340 sub loco.

·  J. T. Mueller, Christian Dogmatics: A Handbook of Doctrinal Theology, (St. Louis: CPH, 1934), 519; cf. also Erwin L. Lueker, Christian Cyclopedia, (St. Louis: CPH, 1975), under the entry "consubstantiation".

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

V070617