An Trợ Mẫu Thân (ATMT) là một chương trình được đề ra nhằm mục đích giúp các bà mẹ sống nơi miền quê hẻo lánh biết cách chăm sóc gia đình để tạo nên một tổ ấm. Nói cách khác, ATMT là chương trình hỗ trợ nhóm và hướng dẫn các bà mẹ biết cách nuôi nấng, giáo dục con cái, săn sóc người thân và biết cách xử thế trong gia đình; có khi lên đến ngũ-đại-đồng-đường cùng sống trong một ngôi nhà.


Sơ Ngàn, OP đang thuyết trình đề tài
"Vai trò của người mẹ trong gia đình"


Các bà mẹ Việt Nam thường là những người chịu thiệt thòi nhất. Dầu không phải bon chen ngoài xã hội, suốt ngày họ làm những việc nhỏ bé và không tên như: lau bàn, quét nhà, dọn dẹp,… Họ bận rộn ngày này qua ngày nọ, quanh năm suốt tháng. Ngay cả Mồng Một Tết, họ cũng phải chuẩn bị cho cả nhà bữa ăn thịnh soạn. Sau khi dọn dẹp xong thì cuối cùng mới tới họ.

Vì cảm thông được tâm trạng và hoàn cảnh của họ, năm 2006, Cha Nguyễn Văn Tịnh đã mời được một số nữ tu Dòng Đaminh, thuộc giáo phận Hải phòng phụ trách chương trình ATMT. Từ đó tới nay, chương trình này đã được các nữ tu giầu lòng mến Chúa và yêu người ghi vào danh sách làm việc của Nhà Dòng và được bề trên đánh giá cao trong các hoạt động tông đồ của họ.


Một nữ tu dòng Đa Minh đang đề cao
nền tảng của gia đình trong xã hội


Trong suốt mười năm qua, vài tháng một lần, quí bà trong các khu vực miền quê được mời tới nhà xứ để sống với nhau từ sáng tới chiều. Quí bà sinh hoạt chung trong bầu không khí cởi mở và thân tình chị em. Họ cùng nhau ăn điểm tâm và ăn trưa do quí sơ khoản đãi. Bữa chiều thì thường là một gói thực phẩm mang về nhà để cùng ăn với gia đình.


Các bà tri ơn quí sơ đã nấu nướng

Chương trình của ngày hạnh ngộ thật nhẹ nhàng. Quí bà được nghe những bài thuyết trình thực dụng và đơn giản về một số đề tài nội trợ căn bản như: Vai trò của người phụ nữ, Đặc tính của thực phẩm, Thành phần dinh dưỡng trong thức ăn, Giáo huấn trẻ em, Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình,…

Một trong những phần quan trọng là sau khi nghe thuyết trình, quí bà được mời đặt câu hỏi, chia sẻ những ý nghĩ và kinh nghiệm của riêng mình để giúp đề tài thêm thực tiễn và phong phú.


Một tham dự viên đang ngậm ngùi
chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống


Nhiều đề tài đã tạo nên một không khí vui vẻ và hào hứng. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội giúp quí bà nêu lên những khó khăn trong đời sống hằng ngày để được thuyết trình viên giải thích phương cách ứng xử và được các tham dự viên thông cảm và nâng đỡ.

Sau những giờ nói chuyện và trao đổi là những động tác thể dục căn bản với mục đích giúp co giãn gân cốt, lưu thông máu huyết, và hít thở đúng cách. Ngoài ra còn có giải khát, quà vặt và những trò giải trí.


Sau những giờ trao đổi kinh
nghiệm là sinh hoạt lành mạnh


Chiều đến, trước khi chia tay, quí bà thường được khuyến khích ghi lại trên giấy những cảm nghiệm của mình. Ai không muốn viết thì được mời phát biểu. Những lời ghi chép được đọc lên làm nhiều tham dự viên chạnh niềm cảm kích vì đa số các bà ghi rằng: đây là lần đầu tiên được gặp gỡ các chị em thân thương như ruột thịt của một đại-gia-đình. Tất cả đều mong ước sớm được gặp lại lần sau.

Năm nay chúng tôi dự trù tổ chức 12 ngày gặp gỡ tại 12 giáo xứ khác nhau, mỗi tháng một lần. Ngày họp qui tụ trên dưới 100 chị em. Trong số này có ít nhất 25 chị em là người không Công giáo hoặc dân tộc thiểu số. Số tiền dự chi cho chương trình này khoảng 10.000 Mỹ kim.We respect our clients and do not discriminate between them
on the basis of religion, region, and race

There are no administration costs. All donations go directly to the recipients

   


© Copyright 2016-2017 Friends Of The VU Heritage Foundation. All rights reserved
4457 Park Paxton Place - San Jose - California 95136 - USA
A Public Benefit Non-Profit Organization No. 3429996
Calif. Charity Registration No. 0139 619 7376
Federal Tax ID No. EIN 45-4160199

Website created by Hoa Vu and is solely responsible for its content.
Last update: 06/25/16


Sứ Mạng      Giá Trị      Dịch Vụ      Hỗ Trợ      Điều Hành