Lũ lụt miền Trung tháng 10/2013

Liên tiếp hứng chịu hai cơn bão mạnh kèm lũ lớn khiến người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng... phải gồng mình khắc phục hậu quả.
Tại Đà Nẵng, nhiều người dân phải dắt xe lội qua ‘sông trên phố’ bởi nhiều tuyến đường đã ngập trong biển nước. Tại hai đầu các tuyến đường bị ngập, từng đoàn người xe nối đuôi nhau đứng ngóng nhưng chỉ xe hơi mới dám qua còn xe máy thì buộc phải chôn chân vì biết chắc sẽ chết máy giữa đường.Trên quốc lộ 1A đoạn qua đường Tôn Đức Thắng, lượng người qua lại rất đông vì thế rất nhiều người phải đứng chờ, rồi lần lượt từng người đi ép sát vào dải phân cách vì đây là chỗ cao nhất để có thể qua được biển nước.

Tại đường Hoàng Văn Thái, xe máy không thể qua được, ngay lập tức một chiếc xe tải cẩu đã có mặt tại hiện trường để chở xe máy và người qua đường với giá 5.000 đồng/người và xe.Chị Hoàng Thanh Trúc, cư ngụ tại đường Phan Thanh cho biết: “Tôi sống ở đây đã mấy chục năm, chưa từng thấy nước ngập cao đến thế”.“Không khác chi lụt, nước ngập đến tận giường ngủ, thấm ướt lưng mới biết. Cả nhà kêu nhau dậy dọn dẹp thì đã muộn bởi những vật dụng kê thấp đều đã chìm trong nước. Nhưng cũng may còn kịp ngắt điện, không thì chẳng biết chuyện gì đã xảy ra”, chị Trúc nói.Tuy nhiên khổ nhất phải kể đến cư dân các khu trọ sinh viên vì học tập và sinh hoạt ngay tại sàn nhà. Em Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên ĐH Duy Tân mếu máo: “Có mỗi cái máy vi tính quý giá nhất để học nhưng nước ngập làm hỏng rồi. Đây là dãy trọ cao ráo nhất mà còn bị thế này thì không biết các bạn em ở khu khác sẽ thế nào”.v


Trong khi đó thì tại Đà Nẵng, người dân thức trắng đêm chống ngập.Còn tại Quảng Trị, lượng mưa phổ biến từ 200mm đến 250mm, đặc biệt các địa bàn có lượng mưa lớn như xã Hải Sơn 496mm, xã Hải Tân 502mm. Địa bàn miền núi và huyện Hải Lăng đã xảy ra đợt mưa với lượng nước lớn hơn.

Mực nước đo được trên sông Ô Lâu - Thác Ma đã dâng cao rất nhanh, cường suất lớn nhất trong 1giờ là 0.91m.Mưa lớn trên địa bàn đã làm vỡ 2 cống Hội Kỳ và Hải Miếu tại địa bàn xã Hải Hoà. Tại xã Hải Chánh đã bị vỡ 2 đoạn đê. Diện tích nông nghiệp đã bị ngập hoàn toàn 2.223 hecta, chiếm 34,8%.Tỉnh Quảng Trị cũng đã có công điện khẩn chỉ đạo các địa phương sẵn sàng đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và chủ động hộ đê, đắp đê, đập chống. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố tổ chức trực ban theo dõi, kiểm tra các công tác phòng, chống và ứng cứu kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.Trên địa bàn TP Đồng Hới có mưa rất to khiến một số tuyến đường chính bị ngập lụt. Các tàu, thuyền qua lại khu vực cửa sông Nhật Lệ đã vào bờ trú ẩn.

Theo Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh, vẫn còn 32 tàu cá với hơn 200 thuyền viên chưa thể vào bờ trú ẩn.Trước tình hình này, lực lượng Bộ đội biên phòng Quảng Bình đang cố gắng liên lạc với các tàu cá và gia đình ngư dân để kêu gọi các tàu thuyền vào bờ tránh bão.Chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên tại địa bàn Quảng Bình đã có mưa lớn, với lượng mưa có nơi lên tới gần 200mm. Mưa lớn dồn dập mất hơn 1.000 hecta lúa chủ yếu ở các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy.Một người đàn ông khoảng 60 tuổi ở Hương Khê - Hà Tĩnh chia sẻ: "Khi tôi còn trẻ cho đến khi đi lính về, đến hiện tại chưa bao giờ có đợt lụt nào lớn như lần này". Một người phụ nữ cho biết: “Trận lụt lịch sử đã cuốn đi tất cả những gì có giá trong nhà và đàn lợn nuôi bấy lâu nay cũng bị chết hết”.
Trong trận lũ lụt lịch sử vừa qua, người dân nơi đây phải sống chung với nước lũ, không có lương thực để ăn, không có không gian để sinh hoạt và phải chịu cảnh đói rét suốt mấy ngày liền. Em Yến cư ngụ tại Can Lộc - Hà Tĩnh có một chiếc bếp được kê bằng hai viên gạch trên tấm phản để nấu mỳ tôm suốt mấy ngày nay. Khi được hỏi về ước mơ lớn nhất của mình, em vừa khóc, vừa lấy tay lau những dòng nước mắt chảy dài trên má rồi nói: "Ước mơ lớn nhất của em lúc này là có cơm để ăn".Một người phụ nữ gầy gò, gương mặt hiện lên nỗi mệt mỏi, lo âu chia sẻ: "Mỗi ngày, tôi chỉ có một gói mỳ tôm để ăn, hôm qua cũng thế, hôm nay cũng thế và ngày hôm trước cũng vậy" và mong muốn lớn nhất của tôi lúc này là: "Nước rút nhanh để dân làng có thể tiếp tục cuộc sống".Có cảm nghiệm cái đói, cái rét, mới thấy những người dân miền Trung lam lũ với những ước mơ thật bình dị: Ứớc mơ có cơm để ăn, có một khoảng không gian để sinh hoạt và không phải hứng chịu cảnh lũ lụt triền miên như thế này nữa!Hình ảnh một mảnh đất chìm sâu trong nước lũ và những con người khốn khổ đang chống chọi với cái đói, cái rét đã nhận được nhiều sự đồng cảm và chia sẻ của VU Heritage Foundation. Chúng tôi đã gởi 10,000 usd giúp nạn nhân miền Trung và 3,000 usd cho nạn nhân miền Bắc.


We respect our clients and do not discriminate between them
on the basis of religion, region, and race

There are no administration costs. All donations go directly to the recipients

   


© Copyright 2016-2017 Friends Of The VU Heritage Foundation. All rights reserved
4457 Park Paxton Place - San Jose - California 95136 - USA
A Public Benefit Non-Profit Organization No. 3429996
Calif. Charity Registration No. 0139 619 7376
Federal Tax ID No. EIN 45-4160199

Website created by Hoa Vu and is solely responsible for its content.
Last update: 06/25/16


Sứ Mạng      Giá Trị      Dịch Vụ      Hỗ Trợ      Điều Hành