Giới thiệu sách:

Một Năm BƯỚC ĐI THEO CHÚA
Tác giả: Lm. Giuse Nguyễn Văn TịnhSách dày 240 trang, khổ giấy 14.4 x 20.5 cm
Phương Đông xuất bản
Vu Heritage Foundation phát hành
Giá bán: 12 USD (đài thọ cước phí)
Xin liên lạc:
4457 Park Paxton Place
San Jose, CA 95136, USA
phone: 408-529-0978
Email: VuHeritageFoundation@gmail.com


Rev. Joseph Nguyễn Văn Tịnh
San Jose, 2015

Đọc cuốn “Một Năm Bước Đi Theo Chúa” do tác giả mến tặng, chúng tôi vô cùng phấn khởi và xin giới thiệu đến quí độc giả; những người chia sẻ cùng đức tin cũng như không cùng đức tin Công giáo. Đối với những người không cùng đức tin, độc giả sẽ cảm nhận được sự đơn sơ, chất phát, lòng thành thực, yêu tha nhân và vạn vật để sống và cảm nhận hồng ân từng ngày từ tác giả. Người đọc sẽ mênh mang, bàng bạc ghi nhận đâu đó những tư tưởng của Ấn giáo, Phật giáo, Lão giáo, và Khổng giáo; những triết lý Hy Lạp và La Mã cổ đại; với những giải thích khoa học thực nghiệm và tư tưởng của những nhà khoa học thời danh.

Riêng với người Công giáo, cuốn sách giúp người đọc kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu từng ngày trong một năm phụng vụ; để cảm nhận tình yêu của Đấng Cứu Thế qua mầu nhiệm Giáng Sinh, Tử Nạn và Sống Lại lên trời bằng những câu chuyện sinh động và cảm nghiệm sâu xa; giúp người đọc suy nghĩ, nói năng và hành sử với tha nhân một cách chân thực và yêu thương trong tình đồng loại.

Cuốn sách là kinh nghiệm của gần 60 năm sống đời linh mục và phục vụ tha nhân qua những nước như Ý, Pháp, Đức, Việt và Mỹ. Ngài đã dành 18 năm trường để hoàn tất cuốn sách hầu giúp người đọc nâng cao đời sống tâm linh. Cuốn sách còn là một phương tiện giúp tu sĩ trên đường tu đức để thiết tha với đời tận hiến, yêu tha nhân và kết hiệp mật thiết với Chúa. Vì lẽ đó, cuốn sách không có biên giới.

Nhận thấy đây là một tác phẩm viết cách trang trọng bằng tâm huyết có giá trị nên chúng tôi sẽ dịch qua các tiếng Anh, Pháp, Đức và Tây ban nha để quảng bá và chia sẻ với những người không cùng ngôn ngữ.

Xin hân hạnh giới thiệu đến quí độc giả.

- Friends Of The VU Heritage Foundation
San Jose, Calif, USA


Cuốn sách làm nền tảng cho đời sống tu đức “Gương Chúa Giêsu” viết bằng Latin bởi Thomas à Kempis từ thời Trung cổ (c. 1428) đã quá lỗi thời; ít nhất là từ sau đại công đồng Vatican II. Giáo hội đang chờ một sự thay thế. Sự thay thế đó chính là “Một Năm Bước Đi Theo Chúa” để đáp ứng nhu cầu tâm linh trong thời đại mới.

Tác giả viết: “ … sống trong đại gia đình của con cái Thiên Chúa…” (tr. 224)

Với văn phong này, tôi tin chắc ngài đã từng xuất thần để kết hiệp mật thiết cùng Thượng Đế.

- Lm. Phạm Ngọc Thanh
Nam Định, VN


Tuy là người không Công giáo nhưng cuốn sách đã giúp tôi sống ý thức, biết giá trị trong tương quan giữa con người để thăng hoa cuộc sống và tăng thêm tình đồng loại.

- Marie Pham
Marseille, France


Nếu những tên khủng bố Hồi giáo ISIS cực đoan và quá khích đọc sách này thì chúng sẽ buông súng, làm hòa với người Công giáo và sống chung hòa bình với thế giới tây phương.

- Nguyen Hoang
Prague, Czech Republic


Mỗi tiết mục là một câu chuyện, một đề tài hoặc một tư tưởng để suy nghĩ, học hỏi và soạn bài giảng. Một trong những đề tài mà tôi ưng ý nhất là “Lễ An Táng Một Xứ Đạo”.

- Lm. Nguyễn Văn Hải
Saigon, VN


Cuốn sách dành cho mọi người và mọi lứa tuổi, từ em tiểu học đến nhà bác học; từ tù nhân phạm tội đại hình đến nhà lãnh đạo quốc gia. Em tiểu học đọc để làm 'chuẩn', để sống yêu thương và để trở thành một công dân tốt; nhà bác học đọc để thấu hiểu quyền năng bao la của Thượng Đế. Tù nhân đọc để sống lạc quan trong lao ngục, để cảm nghiệm đời mình vẫn còn giá trị vì thân xác mình là đền thờ Thiên Chúa. Nhà lãnh đạo đọc để biết cách chuyển đổi người dân trong nước sống với nhau như một đại gia đình mà mọi người đều là anh chị em vì có cùng một Cha trên trời.

- Quang Luu Cambridge, England

Tác giả viết:

“Kính mừng Maria, đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Mẹ!” (trg 197).
“… Xưa nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ, xin bầu chữa cứu giúp, mà Đức Mẹ từ bỏ chẳng nhậm lời…” (trg 200).

“Mẹ là chủ bầu chúng con, xin ghé mắt thương xem chúng con!...” (trg 201).

Làm người đọc vô cùng cảm xúc nên tôi đề nghị Giáo hội Việt Nam san định lại Kinh Kính Mừng, Kinh Hãy Nhớ và Kinh Lạy Nữ Vương.

- Sr. Teresa Lê Thị An
Rome, Italy


Tôi muốn bảo tồn tiếng Việt bằng cách trước khi đi ngủ, tôi đọc một câu chuyện cho con tôi và giải thích với hy vọng học được tình thương bao la của Thượng Đế để chia sẻ với những người chung quanh. Chỉ tiếc một điều là cuốn sách quá ngắn.

- Mary N. Dietrich
Berlin, Germany


Cuốn sách là một báu vật mà mọi người cần có trong tủ sách gia đình. Cuốn sách chỉ có 240 trang nên quá cô đọng để thích ứng với thời đại tin học.

- Anton Le Nagano, Japan

Tác giả viết cách đơn giản nhưng vô cùng thâm thúy vì có quá nhiều tư tưởng. Tuy nhiên cuốn sách không đá động gì đến người viết làm tôi phải gọi điện thoại đến nhà phát hành tìm hiếu; mới biết cha đã từng dạy Vật lý Nguyên Tử tại The University of Bonn (Rheinische Friedrich-Wilhelms-Universität Bonn) và là một giáo sư tại Đại học Bách Khoa Kỹ Thuật Saigon.

- H. Bui
Morgan Hill, CA, USA


Tôi đã đọc những cuốn sách “Best Seller” về tôn giáo nhưng chưa cuốn nào sánh bằng “Một Năm Bước Đi Theo Chúa”. Tôi nghĩ đây thuộc loại “Best of the Best”.

- Mục sư Van Nguyen
Canberra, Australia


Đọc xong cuốn sách thì tôi không còn kẻ thù mà tất cả đối với tôi như người thân dầu biết rằng họ không cùng lập trường chính trị với tôi.

- Lê Tiến T.
Warsaw, Poland


Bởi tác giả thông thạo nhiều ngôn ngữ như: Latin, Ý, Pháp, Đức, Anh,... nên cuốn sách của cha quá phong phú.

- Liz Nguyen
Victoria, BC, Canada


Gặp cha từ trại 8 Camp Pendleton, U.S. Marine Base, Calif đầu tháng 7 năm 1975 trong các thánh lễ sáng Chúa nhật. Lúc đó cha giảng không trôi chảy, có lẽ vì sống ở ngoại quốc quá lâu nên quên tiếng Việt. Nhưng bài giảng của cha vô cùng sâu sắc và thâm thúy mà cho đến bây giờ, sau 40 năm, tôi vẫn còn nhớ.

Nay nhận được cuốn “Một Năm Bước Đi Theo Chúa” tôi say mê đọc từ đầu đến cuối và thấy tư tưởng của cha mạch lạc, sâu sắc và xúc tích hơn.

Thí dụ Đề tài 108: Sự tiếc nuối của một linh mục già, cha viết:

    * Việc thứ nhất: Tôi dành nhiều thời giời để cầu nguyện…

    * Việc thứ hai: Ơn phước làm con của Chúa, được sống trong đại gia đình con cái Thiên Chúa…

    * Việc thứ ba: Dành nhiều thời giờ hơn để giải tội. “Giải tội” nhằm mục đích chính là giúp cho tâm linh đươc thanh tịnh và thư thới….

    Từ trên hai mươi thế kỷ nay, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục cúi xuống lấy nước mà rửa những bàn chân rã rời và bụi bậm của các môn đệ, thì bao lâu còn đủ sức, tôi sẽ noi gương của Người mà quét dọn và lau chùi các phòng nhà vệ sinh. Tôi tin chắc rằng: Nhiều anh, chị, em tín hữu sẽ thiện nguyện, cùng với tôi, phục vụ Chúa trong công việc bảo trì nhà vệ sinh, để giúp cho anh chị em của mình được giải tỏa những áp lực của bộ phận phế thải, mà sống tư thới hơn.

Đọc đến đây thì tôi gấp sách lại, suy nghĩ. Nhận thấy Cha đã hòa nhập trọn vẹn vào tình yêu Thiên Chúa mà không còn sống cho riêng mình nữa. Tôi nghĩ, cha đã từng là một Professor of Nuclear Physics at the University of Bonn (a world-class university, nơi đã đào tạo ra nhiều nhân vật lừng danh và nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng cho cả Âu châu; trong số đó có sinh viên Joseph A. Ratzinger, sau này được bầu làm Giáo Hoàng Benedict XVI. Ngoài ra, đại học còn đào tạo 7 nhân vật từng lãnh giải Nobel Laureates) mà hạ mình xuống làm những việc hèn mọn này thì 'tôi là ai' mà dám coi thường những bệnh nhân homeless hoặc phạm tội đại hình của tôi.

- Mỹ Linh Phạm, MD
Stanford University Med. Center, Palo Alto, CA, USA


Tôi không theo đạo Thiên Chúa nhưng đọc và áp dụng được; nhất là lúc cảm thấy bị bỏ rơi, thất bại, cô đơn, tuyệt vọng….

Cuốn sách là một cẩm nang thuộc loại gối đầu giường chứa đựng nhiều giá trị.

Trang nào cũng có ngụ ngôn, triết lý, giúp người đọc sống ý thức, yêu thương và phục vụ.

Mỗi câu chuyện đều có một thông điệp và mỗi trang sách là một món ăn tinh thần.

Sách viết rất đơn sơ nhưng chân thành cho nên từ một người làm việc lao động đến những vị thức giả đều đọc được.

Cuốn sách giúp người đọc sống ý thức, biết giá trị từng giờ và tránh phí phạm thời gian.

Cuốn sách ghi lại tư tưởng nhà Phật, “Đem yêu thương và hạnh phúc đến cho người là nhận được yêu thương và hạnh phúc.”

Tác giả viết rất nhân bản, chất chứa tình yêu thương nên đọc để nâng tâm hồn lên cùng Thượng Đế.

Tác giả áp dụng lý thuyết clinical psychology khi viết: Phải ý thức để nhận lỗi và sửa đổi chính mình trước khi sửa đổi tha nhân.

Đọc đến trang cuối mà tôi vẫn còn tiếc nuối muốn đọc nữa.

Theo tôi, mỗi người cần có một “bửu bối.” Bửu bối của tôi là cuốn sách này.

- Helen Nguyen, Ph.D.
Venice, Italy


Năm 1981 tôi chẩn đoán một bệnh nhân, theo cẩm nang DSM, bị chứng PTSD vô cùng nặng vì bị hải tăc Thái thay nhau hãm hiếp cả tuần lễ. Trong số này có một anh còn lương tâm và sợ cô chết trên tàu nên cột cô vào một cái phao rồi thả xuống biển. Vài ngày sau cô trôi dạt vào bờ và được người dân cứu vớt rồi báo cho cảnh sát Thái đem vào trại tỵ nạn.

Sau đó cô định cư tại San Jose. Cô thường bị ám ảnh rồi phản ứng lại như la hét, xé quần áo, sợ nước, sợ bóng tối, sợ đàn ông,…. Vì cô là người Công giáo nên tôi điện thoại đến Cha Tịnh nhờ giúp đỡ. Cha đã tận tình bằng cách gởi Các Bà Mẹ Công Giáo đến thăm mang theo thức ăn, quần áo, máy cassette, băng thánh ca và nhất là những bài suy niệm do chính cha viết. Bài viết sâu sắc và chân thực đến nỗi cô tìm được bình an trong tâm hồn và hướng lòng lên với Chúa để vơi bớt những thảm kịch đang ám ảnh trên đường vượt biển tìm tự do.

Hôm nay, đọc sách cha viết cũng giúp tôi rất nhiều như sống tử tế hơn, hiền hòa hơn, nhẫn nại hơn, và yêu thương hơn.

- Hoa Lý, LCSW
SCVMC, San Jose, CA, USA


Tôi đánh giá “Một Năm Bước Đi Theo Chúa” thuộc loại Hộ giáo vì ít nhất nó đánh đổ ông tổ Hiện Sinh vô thần, Nietzsche, khi ông này huyênh hoang viết rằng:

Thiên Chúa đã chết. Thiên Chúa vẫn chết. Và chúng ta đã giết ông ta. Làm thế nào chúng ta sẽ an ủi chúng ta, những kẻ giết người của tất cả những kẻ giết người? Là những gì thiêng liêng nhất và mạnh mẽ nhất của tất cả những gì mà thế giới đã sở hữu đã chảy máu đến chết dưới dao của chúng ta: ai sẽ lau máu này cho chúng ta? Nước có ý nghĩa gì đối với chúng ta để làm sạch bản thân mình? Những gì lễ hội chuộc tội, những trò chơi thiêng liêng, chúng ta sẽ phải phát minh ra? Không phải là sự vĩ đại của hành động này quá lớn đối với chúng ta? Phải chính chúng ta không trở nên những vị thần đơn giản để xuất hiện giá trị của nó?

- Friedrich Nietzsche,
The Gay Science, Section 125,
translated by H. Vu


Nietzsche khinh bỉ Thiên Chúa giáo. Ông cho rằng những người tin vào Thiên Chúa là sản phẩm của nhưng kẻ bệnh hoạn, hèn yếu, không có can đảm để đấu tranh, sống cuộc sống hiện sinh ở đời này nên mới tạo ra những giá trị yếm thế, chối bỏ cuộc hiện sinh để mưu cầu cuộc sống hạnh phúc ở đời sau.

Triết lý người hùng của Nietzsche nhằm đả phá tất cả những học thuyết nào không giúp con người phát triển khả năng vô tận của cuộc hiện sinh. Trong đó, ông coi Hiện sinh tôn giáo là hiện sinh nô lệ, vô bổ. Bởi vậy, phải giết Thiên Chúa thì con người siêu nhân mới có cơ may xuất hiện.

Với chủ trương đặt lại mọi giá trị, Nietzsche đã tận lực đả phá mọi giá trị cũ đến độ điên cuồng. Đối tượng chính mà ông chỉa mũi dùi vào là Thiên Chúa.

“Một Năm Bước Đi Theo Chúa” đã dùng đức tin và lý lẽ của con tim để chứng minh Nietzsche không phải là con người giác ngộ mà chính là con người điên loạn.

Một điều mà không ai ngờ được là Nietzsche đã từng theo học tại Universität Bonn và đã không ra trường; trong khi tác giả (Lm. Nguyễn Văn Tịnh) làm giáo sư tại trường này.

- Hòa Vũ
San Jose, CA, USA