Bài viết đăng trên
Metro Newspaper of Silicon Valley, California

Metro Newspaper @metronewspaper - May 05, 2014

San Jose Teen Overcomes
Post-Traumatic Stress Disorder,
Heads to University

Một thiếu niên San Jose vượt qua
Rối loạn Căng thẳng Hậu Chấn thương,
tiếp tục lên đại học

Khi nói về Rối loạn Căng thẳng Hậu Chấn thương (Post-Traumatic Stress Disorder), chúng ta nghĩ đến những người lính trở về từ chiến trường Iraq hoặc Afghanistan. Nhưng có một nhóm hoàn toàn khác với các chiến binh Mỹ cũng bị PTSD vì đã từng tiếp xúc với bạo lực trong thành phố và tấn công tình dục.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh báo cáo rằng 20% trong số họ bị một vài hình thức của PTSD. Sandra Smith có thể là một trong số ít người đã được điều trị sau khi cô bị xâm phạm tình dục ở tuổi 12.

Năm ngoái ở San Jose, đã có 15 vụ tấn công tình dục mà một phần ba trong số đó tập trung tại Đông San Jose, nơi Sandra lớn lên. Nhưng chấn thương đầu tiên trong đời xảy ra khi cô còn bé là cha cô bị bắn chết. "Tôi không thấy cha tôi bị giết," Cô nói, "Và tôi không có ở đó khi án mạng xảy ra nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến tâm trí tôi."


Sandra Smith, San Jose

Nhưng PTSD ảnh hưởng nặng nề đến Sandra, sau khi người bạn của cha cô xâm phạm tiết hạnh cô và cấm cô không được báo cáo với bất cứ ai. "Tôi thực sự đã bị trầm cảm. Chỉ cần tưởng tượng một đứa bé 12 tuổi không được báo cáo điều gì liên quan đến kẻ hãm hiếp mình, mà người đó chính là bạn của cha mình. Điều đó đã làm cho tôi đau lòng.” Cô không thể học hoặc tập trung vào bất cứ điều gì. "Tôi tự nhốt mình trong phòng. Tôi thích giữ mọi chuyện cho riêng mình. Tôi đã hành động thật ngu xuẩn... Tôi chỉ muốn bỏ cuộc."

Tại văn phòng của Friends of The VU Heritage Foundation, nơi cô đã được cố vấn tâm lý. Hoa Vu nhận thấy có điều gì bất thường nơi cô. Giám đốc chương trình cho biết Sandra như một người nóng nảy. Nhìn cô từ từ bị thu hồi, đôi khi ngồi một mình mắt đăm đăm nhìn vào chơi vơi như không gian vô tận. “Có một sự mâu thuẫn trong con người Sandra vì có lúc cô vui, lúc khác cô buồn. Trông rất bất thường.” Hoa Vu cho biết. Sau cùng, người Chuyên Gia Tâm Lý này khuyến khích cô báo cảnh sát. Và phạm nhân đã bị câu lưu trong nhà giam quận Santa Clara.

Mr. Vu is caring, approachable and, most importantly, the most understandable psychotherapist I've come across."
- S. Smith

Nhưng đối với Sandra, điều quan trọng nhất là cô đã được chẩn đoán là mắc chứng PTSD, và nhận được tư vấn qua Chuyên Gia Tâm Lý Hoa Vu làm việc cho Friends of The VU Heritage Foundation.

"Đó là điều khó khăn cho tôi,” Cô nói. "PTSD đã lấy của tôi rất nhiều nước mắt nhưng tôi đã cần rất nhiều can đảm để nói về nó, để chuyên gia tâm lý có thể giúp tôi. Bởi khi tôi giữ nó trong lòng, nó làm tổn thương tôi nhiều hơn. Chuyên Gia Tâm Lý của tôi cho biết: “Cô không nên xấu hổ vì những gì đã xảy ra cho cô khi còn bé. Cô không có lỗi gì cả.”

The Centers for Disease Control cho biết có 5% trẻ em sống trong thành phố đã bị tấn công tình dục. Con số đó là thấp vì nó còn có thể lên tới 9% dựa trên báo cáo khác đã được công bố.


DSM: Sách gối đầu giường
dành cho các chuyên gia tâm lý

Năm ngoái, các bác sĩ tại Harvard University đã đưa ra một cụm từ mới cho loại PTSD ảnh hưởng đến nhóm này: "Rối loạn Căng thẳng Hậu Chấn thương Phức tạp" (Complex Post-Traumatic Stress Disorder), bởi những đứa trẻ này hết bị chấn thương này qua chấn thương khác trải qua thời gian, và hầu hết không được điều trị.” Nhưng đối với Sandra, Chuyên Gia Tâm Lý của cô đã giúp cô vượt qua được khó khăn.

Tại văn phòng của Friends Of The VU Heritage Foundation, Hoa Vu đã giúp được cô. Rồi cô tự khai những điều đã xảy đến cho cô trong những năm trước. Cô bắt đầu cảm thấy thoải mái với Chuyên Gia Tâm Lý. Ông bắt đầu đặt mục tiêu cho cô. Cô nói chuyện về cô một cách tích cực… và nói đến việc khi nào học đại học thay vì nếu cô vào đại học.


Hoa Vu, Field Instructor
Master of Social Work Program
California State University - San Jose

Điều may mắn là cô đã được tư vấn trước khi cô phải làm chứng tại tòa án. "Cô đang đứng trước quan tòa, cô đang kể một câu chuyện về việc một người bạn của cha cô xâm phạm tiết hạnh cô. Và người đó đang hiện diện trước mặt cô. Sau đó, luật sư của bị cáo chất vấn cô. Tôi cảm thấy đó là điều khủng khiếp nhất đã xảy ra trong toàn bộ quá trình,” Sandra nói. Sau khi tạm dừng một lúc, cô trầm ngâm nói tiếp, "Nhưng may mắn. Tôi đã nhận được giúp đỡ. Tôi được tư vấn." Tôi hỏi cô ấy nếu cô cảm thấy như cô đang lành, và cô nói, "Phải, và điều đó vẫn còn là một quá trình. Bệnh này cần một thời gian lâu dài."

Bị cáo nhận tội tấn công tình dục và đã bị kết án 6 năm tù. Sandra đã nói với người đã xâm phạm tiết hạnh cô rằng điều đó đã ảnh hưởng đến cô như thế nào trong khi Chuyên Gia Tâm Lý của cô hiện diện bên cạnh cô trước tòa án. “Tôi rất ấn tượng,” Chuyên Gia Tâm Lý của cô cho biết. "Tôi không thể tin rằng cô ấy có thể ra tòa và nói một cách rất tự tin. Vô cùng tự tin."The meaning of life is not pleasure, as Sigmund Freud believed, not power as Alfred Adler advocated, nor riches and fame like D. Trump pursues but is sowing the seeds of love and assists the less fortunate.
- Hoa VuWe respect our clients and do not discriminate between them
on the basis of religion, region, and race

There are no administration costs. All donations go directly to the recipients

   


© Copyright 2016-2017 Friends Of The VU Heritage Foundation. All rights reserved
4457 Park Paxton Place - San Jose - California 95136 - USA
A Public Benefit Non-Profit Organization No. 3429996
Calif. Charity Registration No. 0139 619 7376
Federal Tax ID No. EIN 45-4160199

Website created by Hoa Vu and is solely responsible for its content.
Last update: 06/25/16


Sứ Mạng      Giá Trị      Dịch Vụ      Hỗ Trợ      Điều Hành